โรคเบาหวาน ความเสี่ยงของคนทำงานหนัก

กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวว่าการเกิดโรคเบาหวานในมนุษย์เงินเดือนอยู่ใกล้ตัวเป็นอย่างมาก ทั้งการทานของหวานๆ ขาดการออกกำลังกาย ไม่ควบคุมน้ำหนัก และหากป่วยแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ ก่อนที่จะสายเกินไป ควรเริ่มใส่ใจในการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น

โรคเบาหวาน ความเสี่ยงของคนทำงานหนัก

สุขภาพ นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เป็นห่วงคนทำงานหนักเกินไป เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน สาเหตุที่เห็นได้ชัดคือพฤติกรรมการรับประทานอาหารของหวาน ของมัน ของทอด โดยเฉพาะเมื่อทำงานหนัก เกิดความเครียดร่างกายต้องการของหวานเติมเต็ม เพราะว่าสามารถบรรเทาความเครียดได้ ของหวานที่มีน้ำตาลสูงจะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ที่จะหลั่งออกมาในเวลารู้สึกเครียด เมื่อคุณเครียดมากจึงทานมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาระยะสั้นแถมยังทำลายสุขภาพเป็นอย่างมากนายแพทย์เกรียงไกร นามไธสง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวว่าโรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ในกระแสเลือดมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ อันเนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพในการทำงานลดลง หากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้ร่างกายเกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่าง ๆ ได้ง่าย อาทิ ตา ไต รวมไปถึงระบบประสาท โรคเบาหวานมีหลายประเภท สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ เบาหวานประเภทที่ 1.เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ 2. เกิดจากการที่ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอต่อการใช้ หรือเกิดภาวการณ์ดื้ออินซูลิน 3.เบาหวานขณะตั้งครรภ์ซึ่งเป็นโรคเบาหวานที่พัฒนาขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์จากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน โดยที่ผู้ป่วยไม่เคยเป็นโรคเบาหวานมาก่อนสำหรับอาการของโรคเบาหวาน ได้แก่ รู้สึกหิวบ่อย กระหายน้ำ ปัสสาวะมีปริมาณมากและบ่อย เหนื่อย อ่อนเพลีย ผิวแห้งเกิดอาการคันบริเวณผิวหนัง ตาแห้ง มีอาการชาที่เท้า หรือรู้สึกเจ็บแปลบๆ ที่ปลายเท้า หรือที่เท้า ร่างกายซูบผอมลงผิดปกติ ข่าวสุขภาพ โดยไม่ทราบสาเหตุ หากมีอาการเหล่านี้ บวกกับพฤติกรรมในการทานอาหารที่ไม่ค่อยระวังเรื่องแป้ง และน้ำตาล คุณอาจสันนิษฐานได้ว่ากำลังมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้สูง เพราะฉะนั้นควรรีบพบแพทย์เพื่อการตรวจที่ละเอียด และทำการรักษาต่อไปสิ่งสำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานทุกชนิด คือ ต้องคอยหมั่นระวังระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลให้อยู่เกณฑ์ปกติ เน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน มีกากใยสูง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พบแพทย์ตามนัด เพื่อให้ท่านมีสุขภาพที่ดี และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

มาแล้วตัวละครใหม่ กิวทาโร่ อสูรสุดแกร่งพร้อมแจม

สาวกเกม “ดาบพิฆาตอสูร” Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – The Hinokami Chronicles ได้ต้อนรับการมาเยือนของ ดากิ อสูรจันทราข้างขึ้นลำดับ 6

มาแล้วตัวละครใหม่ กิวทาโร่ อสูรสุดแก

วิธีเล่นเกมส์ แห่งกลุ่มสิบสองอสูรจันทรากันไปเมื่อแดนที่แล้ว เดือนนี้เตรียมไปฟินกันต่อยาวๆ เลย เมื่อ Aniplex และทีมสร้างเกมจาก CyberConnect2 ประกาศจะส่ง กิวทาโร่ อสูรผู้พี่ของ ดากิ มาสมทบในวันที่ 16 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ในรูปแบบของคอนเทนท์ DLC ชุด “Gyutaro Character Pack” จงระวัง ภายใต้ความงดงามของ ดากิ มีร่างน่ากลัวของอสูรที่แข็งแกร่งที่สุดซ่อนอยู่ กิวทาโร่ พร้อมแล้วที่จะออกไล่เข่นฆ่ามนุษย์ใน Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – The Hinokami Chronicles เกมต่อสู้แอคชั่นผจญภัย 3D Arena Fighting ดัดแปลงจากการ์ตูนอนิเมะสุดปัง “ดาบพิฆาตอสูร” บนแพลตฟอร์ม PlayStation 5, Xbox Series, PlayStation 4, Xbox One และ PC (ผ่าน Steam) ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ DemonSlayer

เหตุใดจึงมีธนาคารกลาง? : ความท้าทายที่ธนาคารกลางต้องเผชิญ (3)

ในบทความ 2 ตอนก่อนหน้าของซีรีส์วิวัฒนาการของธนาคารกลางนั้น ท่านผู้อ่านได้ทำความเข้าใจจุดกำเนิดและวิวัฒนาการของธนาคารกลางกันไปแล้ว

เหตุใดจึงมีธนาคารกลาง ความท้าทายที่ธนาคาร

การเงิน โดยไล่เรียงตั้งแต่ยุคสมัยแรก คือ ก่อนมีและกำเนิดธนาคารกลางยุคที่สอง คือ ช่วงการริเริ่มบทบาทของธนาคารกลาง ยุคที่สามคือ เป็นธนาคารกลางเต็มรูปแบบไปจนถึงยุคที่สี่ คือ ธนาคารกลางในสมัยปัจจุบัน มาวันนี้เป็นบทความตอนที่ 3 ซึ่งจะได้สำรวจความท้าทายสำคัญๆในภาพรวมที่ธนาคารกลางแต่ละประเทศในฐานะผู้ดูแลให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีเสถียรภาพและยั่งยืนต้องเผชิญในปัจจุบันและระยะต่อไปจากทรรศนะส่วนตัวของผู้เขียน ดังต่อไปนี้ครับความท้าทายแรก คือ การสะสมความเสี่ยงในระบบเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นจากช่วงวิกฤติโควิด–19 อย่างที่ท่านผู้อ่านอาจทราบอยู่แล้วว่า วิกฤติโควิดได้สร้างบาดแผลระยะยาวไว้ให้กับเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นของหนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้ครัวเรือน ข่าวการเงิน หนี้ภาคธุรกิจ หนี้สาธารณะ ซึ่งซ้ำเติมความเปราะบางที่มีอยู่แล้วในหลายประเทศตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 และสามารถเป็นระเบิดเวลาที่อาจปะทุลุกลามเป็นวิกฤติการเงินได้ นับเป็นความท้าทายสำคัญของธนาคารกลางและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆในการเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติขึ้น

 

“พาณิชย์”จับมือออสเตรีย ตั้งทีมการค้า 2 ประเทศ ดันความร่วมมือ 10 ด้าน

“จุรินทร์” และรัฐมนตรีแรงงาน-เศรษฐกิจ ออสเตรีย ลงนามจัดตั้งคณะทำงานร่วมมือทางการค้าระหว่างไทย-ออสเตรีย ขับเคลื่อนการค้าใน 10 สาขา สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจร่วมกัน

เศรษฐกิจ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดตั้งคณะทํางานร่วมด้านความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างไทย-ออสเตรีย ร่วมกับนายมาร์ทิน ค็อคเค่อร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและเศรษฐกิจของออสเตรีย โดยประเทศไทยกับออสเตรียได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดตั้งคณะทำงานร่วมด้านความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างกระทรวงแรงงานและเศรษฐกิจของสาธารณรัฐออสเตรียกับกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย ท่ามกลางสภาพความผันผวนทางเศรษฐกิจและผลกระทบจาก โควิด-19 MOU มีผลสำคัญระหว่าง 2 ประเทศจะก่อให้เกิดความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจการค้าวิชาการร่วมกัน ที่สำคัญอย่างยิ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับออสเตรียทางด้านการค้าที่จะก่อให้เกิดกลไกที่เป็นรูปธรรมและเป็นทางการในการผลักดันการขยายตัวทางด้านการค้าการลงทุนระหว่างกันอย่างเป็นทางการการลงนามครั้งนี้มีเป้าหมายร่วมมือที่จะขับเคลื่อนร่วมกันใน 10 สาขา 1. อุตสาหกรรมยานยนต์ 2. บริการด้านการบริหารจัดการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 3. การเกษตรอินทรีย์ 4. เศรษฐกิจหมุนเวียน 5. เมืองอัจฉริยะ 6. วิสาหกิจขนาด กลาง ขนาดย่อม และรายย่อย 7. สตาร์ทอัพ 8. การพัฒนากำลังคน 9. อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ และ 10.เทคโนโลยีสิ่งทอ โดยทั้ง 10 สาขานี้ ทั้ง 2 ประเทศถือว่ามีศักยภาพและทรัพยากรที่ส่งเสริมซึ่งกันและกันล้วนเป็นสาขาธุรกิจแห่งอนาคตในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและลดความเหลื่อมล้ำในสังคมของทั้ง 2 ประเทศได้เป็นอย่างดี

พาณิชย์จับมือออสเตรีย ตั้งทีมการค้า 2 ประเทศ ดันความร่วมมือ 10 ด้าน

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการทำงานร่วมกันทั้งในระดับรัฐต่อรัฐและเอกชนต่อเอกชนภายใต้กลไกใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นคือ คณะทำงานร่วมด้านความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างไทย-ออสเตรียนี้ จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาให้ประเทศของเราเป็นทั้งพันธมิตรและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจการค้าที่สำคัญและใกล้ชิดยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

โดยภายหลังการลงนาม MOU นายจุรินทร์ได้พานายมาร์ทิน ค็อคเค่อร์ เดิมชมบูธสินค้าจากภาคเอกชนที่นำมาจัดแสดง เช่น น้ำพริก น้ำจิ้มไก่ เครื่องปรุงรส เครื่องแกง ข้าวหอมมะลิ ผักและผลไม้จากไทย อาทิ เงาะ มะม่วงและแก้วมังกร เป็นต้น ทั้งนี้ ปี 2564 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับออสเตรีย มีมูลค่ารวมกันประมาณ 740 ล้านดอลลาร์เ ติดลบเล็กน้อย แต่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของการค้าระหว่างกัน 5 ปีรวมกัน ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 720 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสาธารณรัฐออสเตรียเป็นตลาดส่งออกอันดับ 56 ของไทย (อันดับที่ 13 ใน สหภาพยุโรป) โดยไทยส่งออกไปสาธารณรัฐออสเตรียเป็นมูลค่า 267.39 ล้าน เพิ่มขึ้นจากปี 2563 17.55% สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญได้แก่ รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องสำอาง สบู่ และผลิตภัณฑ์รักษาผิว ข่าวเศรษฐกิจ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ แผงสวิทซ์และแผงควบคุมกระแสไฟฟ้า

แนะนำข่าวเศรษฐกิจ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : ไทยเบฟขยายตลาดแล้ว รับบาทอ่อน ฐาปน ชี้ยอดขาย

สุดชุ่ย เหล็กโผล่ข้างถนนก่อสร้าง แทงยางเก๋งระเบิด ลงดูรถก้าวพลาดล้มเหล็กแทงหัวซ้ำ

สุดชุ่ย เหล็กโผล่ข้างถนนก่อสร้าง แทงยางรถระเบิด ลงดูรถก้าวพลาดล้มเหล็กแทงหัวซ้ำ เจ็บปางตาย

สุดชุ่ย เหล็กโผล่ข้างถนนก่อสร้าง แทงยางเก๋งระเบิด

สังคม เมื่อเวลา 00.00 น. วันที่ 15 พ.ย.65 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน สัตหีบ ได้รับแจ้งเหตุมีรถยนต์เก๋งตกข้างทาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกเหล็กแทงเข้าที่หัว เหตุเกิดบนถนนสุขุมวิท ฝั่งขาเข้าสัตหีบ บริเวณใกล้เคียงร้าน ส.สุณีฮารด์แวร์ บ้านเตาถ่าน ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงแจ้งอาสาสมัครฯ เข้าตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุพบ นายไพทูรย์ คุ้มระทึก โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ กำลังช่วยปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัว มีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก ใกล้กันพบรถยนต์เก๋ง โตโยต้า สีเทา ทะเบียน กง 1866 นครปฐม ในสภาพยางล้อหน้าและหลังด้านซ้ายแตกทั้งสองเส้นจากการสอบถาม เพื่อนผู้บาดเจ็บเล่าว่า ขณะขับรถมาตามปกติถึงบริเวณที่เกิดเหตุล้อได้เหยียบแท่งเหล็กที่โผล่ออกมาจากข้างถนนที่กำลังก่อสร้าง ทำให้ยางรถแตกทั้งสองเส้น ขณะผู้บาดเจ็บได้ลงมาดูรถเกิดก้าวเท้าพลาดล้มลงไปโดนเหล็กที่โผล่มาแทงเข้าที่หัวซ้ำได้รับบาดเจ็บ จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ข่าวสังคม เข้าให้การช่วยเหลือดังกล่าวจึงขอวอนและฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรวจสอบและดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย เพราะการก่อสร้างไม่ได้มีอะไรมากั้นเป็นสัญญาณให้เห็นอย่างชัดเจน หวั่นเกิดเหตุซ้ำกับประชาชนรายอื่นๆ ในพื้นที่ได้อีกเช่นกัน

แนะนำข่าวสังคมอ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : สวนสัตว์พาต้า ออกแถลงการณ์ โดยรับรอง ว่าไม่เคยคิดพูดจาชื้อขาย “บัวน้อย” ลิงกอริลา ในราคา 30 ล้านบาท พร้อมด้วยไม่ยอมรับการโยกย้ายไปสถานที่อื่น