ไขข้อข้องใจ “เมนูมื้ออาหาร”ปล่อยก๊าซเรือนกระจกอัตราเท่าไหร่

เมื่ออาหารถูกตั้งคำถามว่าเป็นต้นเหตุการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่ทำลายชั้นบรรยากาศและเป็นสาเหตุของปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ Climate Change

อาหาร และเป็นสาเหตุของปรากฎการณ์โลกร้อน และ โลกรวน หลายประการ จากข้อมูลจะพบว่ากลุ่มสินค้าเนื้อสัตว์และโปรตีน หรือแม้แต่อาหารทะเลจะมีอัตราปล่อยก๊าซที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกลุ่มอาหารที่ได้จากพืช ข้อมูลจากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (TGO) ระบุว่า เมนูใดช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและภาวะโลกร้อนได้มากที่สุด แต่คงต้องมาทำความเข้าใจและรู้ก่อนว่าแต่ละเมนูปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่าไหร่ เมนูไหนปล่อยน้อยคือช่วยลดโลกร้อนได้ ดังนั้นในการประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนั้น จะต้องคิดอย่างไร การประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์นั้น เราจะคิดตลอดวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การได้มาของวัตถุดิบ (การผลิต เช่น การปลูก การทำฟาร์ม ซึ่งต้องรวมไปถึงการผลิตอาหารสัตว์สำหรับการทำปศุสัตว์หรือฟาร์มด้วย) การขนส่ง กระบวนการนำวัตถุดิบมาปรุงเป็นอาหาร พลังงานที่ใช้ ตลอดจนการกำจัดซากเมื่อมีการใช้งานแล้ว ดังนั้นหากเราจะเริ่มคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของแต่ละเมนู สิ่งแรกที่เราต้องรู้คือ ปริมาณการใช้วัตถุดิบต่างๆ การปรุงและอื่นๆ “แต่ยังไม่ได้ให้ข้อมูล ปริมาณ และสมมุติฐานมาด้วย ทาง TGO ขอตั้งสมมุติฐานแบบคิดง่ายๆ ว่าทุกเมนูมีปริมาณใกล้เคียงกัน วิธีการปรุงหรือพลังงานที่ใช้เท่ากัน ทานอาหารหมดไม่เหลือเป็นขยะเหมือนกัน ต่างกันแค่องค์ประกอบหลักของวัตถุดิบแต่ละเมนู” สำหรับค่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Emission Factor: EF)

ไขข้อข้องใจ “เมนูมื้ออาหาร”ปล่อยก๊าซเรือนกระจกอัตราเท่าไหร่

ตามฐานข้อมูลของ TGO โดยอ้างอิงจาก Thai National LCI Database TIIS-NSTDA พบว่า *ไก่สดชำแหละ 4.8449 kgCO2eq/kg [ปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากการดำเนินกิจกรรม i มีหน่วยเป็นกิโลกรัม.

หรือตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kgCO2eq หรือ tCO2eq] *ไข่ไก่ 8.4761 kgCO2eq/kg ข่าวอาหาร (โดยไข่ไก่ 1 ฟองมีน้ำหนักเฉลี่ย = 60 กรัม) *สุกรขุนชำแหละ 3.9027 kgCO2eq/kg *เนื้อโคชำแหละ 13.4269 kgCO2eq/kg ไขข้อข้องใจ “เมนูมื้ออาหาร”ปล่อยก๊าซเรือนกระจกอัตราเท่าไหร่
*หอยแมลงภู่ 6.2945 kgCO2eq/kg
*กระเทียม 0.4754 kgCO2eq/kg
*พริกไทย 1.3779 kgCO2eq/kg
*ผักคะน้า 0.2554 kgCO2eq/kg
*หอมหัวใหญ่ 0.3441kgCO2eq/kg
*มันฝรั่ง 0.1447 kgCO2eq/kg
*มะเขือเทศ 0.4785 kgCO2eq/kg
*ผักกาดหอม 0.9417 kgCO2eq/kg
*กะหล่ำปลี 0.3538 kgCO2eq/kg
*ข้าวโพดฝักอ่อน 0.4324 kgCO2eq/kg
*แครอท 0.2637 kgCO2eq/kg
*ผักกาดหัว 0.2673 kgCO2eq/kg อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาวัตถุดิบที่มาจากต่างประเทศ ก็สามารถใช้แหล่งอ้างอิงค่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในต่างประเทศ เช่น https://www.businessinsider.com/the-top-10-foods-with-the-biggest-environmental-footprint-2015-9 และ ที่มา Poore & Nemecek, Science (2018) และ OurWorldInData.org/environmental-impacts-of-food สำหรับเมนูหลักๆที่ประเมินค่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ได้แก่ แซลมอน (ฟาร์ม) 11.9 kgCO2eq/kg กุ้ง (ฟาร์ม) 26.87 kgCO2eq/kg ข้าว 2.7 kgCO2eq/kg “จากตัวเลข EF ข้างต้นสรุปได้ว่า พืชมีการปล่อยค่าก๊าซเรือนกระจกต่ำกว่า เนื้อสัตว์ ขณะเดียวกัน กลุ่มสัตว์เล็กก็ปล่อยก๊าซน้อยกว่ สัตว์ใหญ่กลุ่มเคี้ยวเอื้อง ส่วนการประมงทางทะเลแบบจับตามธรรมชาติจะปล่อยคาร์บอนน้อยกว่าการเพาะเลี้ยงแบบฟาร์ม”

ใครว่า คนสูงวัย ไม่ถนัดใช้ ดิจิทัล

คำกล่าวว่า มนุษย์ลุง ป้า มักถูกมองว่า ห่างไกลจากดิจิทัลเทคโนโลยี จะหมดไป เพราะมีนวัตกรรมสุดล้ำที่ออกแบบให้คนสูงวัยมีความเป็นอยู่ที่ง่าย สะดวกสบายมากขึ้น

ใครว่า คนสูงวัย ไม่ถนัดใช้ ดิจิทัล

ข่าว ใครว่า คนสูงวัย ไม่ถนัดใช้ ดิจิทัล เพียงพูดว่า “เปิดน้ำให้หน่อย” ก๊อกน้ำก็เปิดทันที ไม่ต้องสัมผัสแต่อย่างใด หากต้องการความแรงของน้ำมากหรือน้อย ก็ส่งเสียงบอก นี่แหละ นวัตกรรมที่แสนง่าย ไม่ต้องจิ้ม กดปุ่มใดๆ ให้ยุ่งยาก ทั้งยังลดเสี่ยงติดเชื้อโรคจากการสัมผัส “ก๊อกน้ำ COTTO x ONE ที่สั่งงานด้วยเสียง” ยังเอื้อคนตาบอดใช้งานได้ด้วย ใครว่า คนสูงวัย ไม่ถนัดใช้ ดิจิทัล ไม่ง่ายเลยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ คนป่วย ที่ต้องไปหาหมอ ต้องเสียเวลาเดินทาง นั่งรอ หากป่วยกลางดึก จะยิ่งลำบาก ร้อนใจ ทำยังไงดี แต่หลังจากนี้ ชีวิตจะง่ายสุดๆ เพราะนวัตกรรม DoCare ที่นำดิจิทัลเทคโนโลยีมาเชื่อมต่ออุปกรณ์ของผู้ป่วย เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ เช่น หกล้ม คลื่นหัวใจ ชีพจรเต้นผิดจังหวะ ก็จะส่งสัญญาณไปยังโรงพยาบาล หรือ ศูนย์ดูแลผู้ป่วยทันที แพทย์จะให้คำปรึกษา ช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีใครว่า คนสูงวัย ไม่ถนัดใช้ ดิจิทัลตัวช่วยสำหรับคนที่อยากสูดอากาศดีๆ ข่าวเทคโนโลยี แต่ไม่กล้าออกจากอาคาร กลัวเชื้อโรค พร้อมเสิร์ฟให้แล้ว ด้วยนวัตกรรม Bi-ion และได้มีการติดตั้งแล้ว ให้แขกระดับประเทศได้สูดอากาศดีๆ ในงานประชุม APEC 2022 Thailand ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ใครว่า คนสูงวัย ไม่ถนัดใช้ ดิจิทัล นอกจากตัวอย่างโซลูชันที่ผสานดิจิทัลให้เข้ากับผู้สูงวัย และคนที่ใส่ใจสุขภาพข้างต้นแล้ว ยังมีนวัตกรรมอีกเพียบ ชมได้ในงาน SCG : The Next Chapter วันนี้ถึง 16 ธันวาคม ณ เอสซีจี สำนักงานใหญ่ บางซื่อ เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่

รวมพลเจ้าตูบขนทอง ! สกอตแลนด์จัดฉลองครบรอบ 150 ปี

สมาคม โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ คลับ แห่งสกอตแลนด์ จัดงานฉลองกำเนิดสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ครบ 150 ปี รวมพลเจ้าตูบขนทอง 361 ตัว

รวมพลเจ้าตูบขนทอง ! สกอตแลนด์จัดฉลองครบรอบ 150 ปี

ข่าว ครบรอบ 150 ปี โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ใครที่ชอบสุนัขหน้ายิ้ม อารมณ์ดี ขี้เล่นละก็ น่าจะชอบงานนี้แน่ ๆ เพราะเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 สมาคม โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ คลับ แห่งสกอตแลนด์ (Golden Retriever Club Of Scotland หรือ GRCS) จัดงานฉลอง ครบรอบ 150 ปี กำเนิดสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่มีเจ้าตูบขนทองมารวมตัวกันถึง 361 ตัว ที่เมืองทอมิค (Tomich) ภูมิภาคไฮแลนด์ ประเทศสกอตแลนด์ ข่าวสัตว์เลี้ยง โดยมีการบันทึกถึงต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ไว้ว่า ถูกผสมพันธุ์ขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 18 ประมาณปี ค.ศ. 1868 โดย ลอร์ด ทวีตเมาท์ (Lord Tweedmouth) หรือเจ้าของที่ดินที่รู้จักกันในชื่อ ดัดลีย์ มาจอริเเบงก์ส (Dudley Marjoribanks) เพื่อใช้ในการล่าสัตว์ โดยให้สุนัขไปคาบนกที่ถูกยิงตกลงในน้ำกลับมาให้เจ้าของ กิจกรรมยอดนิยมของคนในยุคนั้น

โควิด : ทำไมยอดป่วย-ตายจากโควิด-19 ในจีนจึงต่ำกว่าหลายประเทศ

ขณะนี้กำลังมีความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในจีน หลังจากทางการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด

โควิด ทำไมยอดป่วย-ตายจากโควิด-19

ข่าว ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า โรงพยาบาลทั่วประเทศกำลังเผชิญคลื่นคนไข้จากการระบาดระลอกใหม่ จีนมีผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิตจากโควิดเท่าใด
ข้อมูลจากทางการระบุว่าจีนมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเดือน ธ.ค.จำนวน 13 คน อย่างไรก็ตาม จีนมีหลักเกณฑ์ยืนยันการเสียชีวิตจากโควิดที่ค่อนข้างจำกัด โดยกำหนดเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตโดยตรงจากความเจ็บป่วยในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ไม่รวมถึงการเสียชีวิตที่เป็นผลข้างเคียงจากโควิด นอกจากนี้ วิธีการนับจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดยังไม่เป็นไปตามแนวปฏิบัติขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) ทำให้ตัวเลขนี้ต่ำกว่าหลายประเทศมาก ปัจจุบันจีนได้ยกเลิกการตรวจคัดกรองโรคประชาชนเป็นวงกว้างแล้ว และบันทึกตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการจากการตรวจที่สถานพยาบาลเท่านั้น แต่ไม่มีการเก็บบันทึกข้อมูลของผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ข่าวสุขภาพ ซึ่งตรวจพบเชื้อจากชุดตรวจด้วยตนเอง ข้อมูลจากทางการระบุว่าจีนมีผู้ติดเชื้อวันละ 5,000 คน Airfinity บริษัทวิจัยในสหราชอาณาจักรระบุว่า ผลการประเมินด้วยแบบจำลองของบริษัทบ่งชี้ว่าในเดือน ม.ค.จีนอาจมีผู้ติดเชื้อมากถึงวันละ 3 ล้านคน โรงพยาบาลจีนเผชิญแรงกดดันเพียงใด แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของทางการจะต่ำ แต่ WHO เตือนว่าระบบสาธารณสุขของจีนกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากคลื่นผู้ป่วยที่ถาโถมเข้ามา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โรงพยาบาลจีนต้องรับมือกับผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา โดยคลิปวิดีโอและภาพถ่ายเผยให้เห็นคนจำนวนมากเข้าคิวรับบริการที่คลินิกต่าง ๆ และภาพคนไข้บนเตียงผู้ป่วยในห้องรอเรียกอันแออัดของโรงพยาบาล