กรมอนามัย เตือนฤดูร้อนปีนี้หนักกว่าปี 65 คาดสูงถึง 43 องศา

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข แนะให้ประชากรปกป้องตัวเองจากความร้อน เนื่องจากว่าหน้าร้อนปีนี้หนักกว่าปี 65 คาดมากถึง 43 องศา อันตรายชี้กรุ๊ปเสี่ยงคุ้มครองปกป้อง และก็ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายจัดการร้อน
กรมอนามัย เตือนฤดูร้อนปีนี้หนักกว่าปี 65

ข่าว นพ.กาญจน์ชัย วัฒนายิ่งรุ่งโรจน์ชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า กรมอนามัยให้ความเอาใจใส่กับการดูแลและก็คุ้มครองป้องกันสุขภาพของพสกนิกร ก็เลยร่วมกับอต.จัดการเฝ้าระวัง และก็ติดต่อเตือนภัย ด้านของสุขภาพในฤดูร้อน ซึ่งเริ่มเมื่อวันที่ มี.ค.ก่อนหน้านี้ แล้วก็เฝ้าระวังอาการและก็ความประพฤติปฏิบัติการปกป้องผลพวงต่อร่างกายจากความร้อนด้วยอนามัยโพล เหตุเพราะลักษณะอากาศร้อนจะทำให้กำเนิดลักษณะการเจ็บเจ็บป่วยจากความร้อนตั้งแต่อาการน้อย อย่างเช่น ปวดหัว เวียนหัว เป็นตะคิวจากความร้อน มีผื่นแดงตามผิวหนัง หรืออาจมีอาการร้ายแรงจนกระทั่งเป็นโรคฮีสโตรก ซึ่งแม้มิได้รับการรักษาพยาบาลเบื้องต้นในทันทีอาจจะส่งผลให้เสียชีวิตได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุ๊ปเสี่ยง ได้แก่ กรุ๊ปเด็กตัวเล็กๆ คนสูงอายุหญิงตั้งท้อง และก็ผู้มีโรคประจำตัว รวมทั้งกลุ่มอาชีพที่จำต้องทำงานมากที่โล่งแจ้ง อย่างเช่น การก่อสร้างเกษตรกร กรมอนามัย ข่าวสุขภาพ ก็เลยขอเสนอแนะให้สามัญชนปกป้องตัวเองจากความร้อน ดังเช่นว่า กินน้ำสะอาดเสมอๆโดยไม่ต้องคอยหิวน้ำ เลี่ยงวิธีการทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งในกลางวันหรือตอนที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนมากใส่เสื้อผ้าสีอ่อน ระบายอากาศเจริญ ใส่หมวกปีกกว้าง แว่นตากันแดด แล้วก็ทาโลชั่นสำหรับกันแสงแดดทุกคราวเมื่อมีความสำคัญจำเป็นต้องทำกิจกรรมที่โล่งแจ้ง และก็เลี่ยงการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และก็แอลกอฮอล์ดังนี้ ถ้าอุณหภูมิสูงสุดขึ้นไปที่ 43 องศาเซลเซียสควรจะงดเว้นทำกิจกรรมที่โล่งแจ้ง แล้วก็หมั่นพิจารณาอาการเสี่ยงจากโรคฮีสโตรก เช่น เหงื่อไม่ออก งงมึนหัว ตัวร้อนมาก ผิวหนังเป็นสีแดงแล้วก็แห้ง

Tears of Themis ปล่อยกิจกรรมจำกัดเวลา

ผู้พัฒนาและให้บริการสื่อบันเทิงอินเตอร์แอ็กทีฟระดับโลก HoYoverse ได้ประกาศว่า Tears of Themis เกมสืบสวนสุดโรแมนติก

Tears of Themis ปล่อยกิจกรรมจำกัดเวลา

ข่าว จะปล่อยกิจกรรมจำกัดเวลา “Cozy Couple’s Getaway II”  สัมผัสสายลมและแสงแดดไปด้วยกัน ผู้เล่นจะได้ร่วมทางไปกับ Luke หรือ Artem เพื่อท่องเที่ยวไปยัง Zhaonan และจัดทริปเดินทางแสนโรแมนติกที่จะได้สัมผัสทิวทัศน์ของภูเขาอันยิ่งใหญ่และน่าทึ่ง หรือทะเลสาบที่สงบเงียบและงดงาม เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อโอกาสในการได้รับการ์ดกิจกรรมระดับ R, เข็มกลัดพิเศษ “Overflowing Feelings”, S-Chip และอื่นๆ! เรื่องราวหลักของ Tears of Themis จะตั้งอยู่ในเมืองสมมติที่ชื่อว่า Stellis โดยผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นทนายความหน้าใหม่ของสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่ง ข่าววิธีเล่นเกมส์ ซึ่งจะได้ไขปริศนาหาความจริงของคดีต่างๆ ด้วยการสืบสวนและอภิปราย เมื่อความมืดที่แฝงตัวอยู่ได้ปรากฏตัวในที่สุด อำนาจที่ชั่วร้ายที่คอยคุกคามความยุติธรรมและความสงบสุขก็ค่อยๆ เผยให้เห็น ตัวละครชายทั้งสี่ที่มีบุคลิกต่างกันไป ซึ่งเป็นสมาชิกของทีมสืบสวน NXX จะให้การสนับสนุนตลอดการผจญภัยของคุณ ด้วยการสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันและความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ความสัมพันธ์ของพวกเขาจึงเบ่งบาน

แนะนำข่าววิธีเล่นเกมส์ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : Wuthering Waves ปล่อยทีเซอร์แนะนำตัวละครใหม่ก่อนเปิดเบต้า

‘กรุงศรี’ ไตรมาสแรกกำไร 8,676 ล้านบาท เติบโต 17% รายได้เพิ่มขึ้น ตั้งสำรองลดลง

แบงค์กรุงศรีฯ ประกาศงบประมาณไตรมาสแรกของปีนี้ ผลกำไร 8,676 ล้านบาท เติบโต 17% จากปีกลาย เพราะเหตุว่ารายได้ที่เติบโตแล้วก็ตั้งสำรองที่ลดน้อยลง พร้อมประกาศจุดหมายปีนี้ สินเชื่อเติบโต 3-5%
‘กรุงศรี’ ไตรมาสแรกกำไร 8,676 ล้านบาท เติบโต 17%

ข่าว กรุงศรี (แบงค์กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชนและก็บริษัทในเครือรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2566 มีกำไรทั้งสิ้นปริมาณ 8,676 ล้านบาท เติบโต 17.0% จากไตรมาสแรกของปี 2565 โดยได้รับแรงส่งเสริมหลักจากการเพิ่มขึ้นของทั้งยังรายได้ดอกสุทธิแล้วก็รายได้ที่ไม่ใช่ดอก ตลอดจนการน้อยลงของภาระหน้าที่ตั้งสำรอง โดยกรุงศรีขมักเขม้นสร้างเสริมความแข็งแกร่งเพื่อขับการฟื้นฟูสภาพของเศรษฐกิจรวมทั้งภาคธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ กรุงศรียังคงรักษาเสถียรภาพเรื่องการเงินที่เข้มแข็งพร้อมเกื้อหนุนการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ โดยสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดกลางแล้วก็ขนาดเล็ก (SMEเติบโตอย่างครอบคลุมและก็ทั่วถึงที่ 5.4% รวมทั้งเงินรับฝากเพิ่มสูงมากขึ้นถึง 3.0% นอกจากนั้น อัตราส่วนสินเชื่อไร้คุณภาพ (NPL) ยังคงอยู่ในระดับที่ถือว่าต่ำเพียงแต่ 2.26%ในสิ้นไตรมาสแรกของปี 2566 จากการดำเนินหลักการการจัดการการเสี่ยงที่ถ้วนถี่รัดกุม กำไรทั้งสิ้น ปริมาณ 8,676 ล้านบาท ในไตรมาสแรกของปี 2566 มากขึ้นปริมาณ 1,258 ล้านบาท หรือ 0% จากไตรมาสแรกของปี 2565 โดยได้รับแรงช่วยเหลือหลักจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกสุทธิแล้วก็รายได้ที่ไม่ใช่ดอก รวมทั้งภาระหน้าที่การตั้งสำรองที่ต่ำลง เงินให้สินเชื่อรวม มากขึ้น 3% หรือปริมาณ 5,145 ล้านบาท จากสิ้นเดือนธ.ค. 2565 โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและก็ขนาดเล็กและก็สินเชื่อเพื่อรายย่อย ข่าวการเงิน สุทธิกับการลดน้อยลงของสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดใหญ่
เงินรับฝาก มากขึ้น 0% หรือปริมาณ 53,964 ล้านบาท จากสิ้นเดือน เดือนธันวาคม 2565 ส่วนต่างอัตราค่าดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) อยู่ที่ 35% เทียบกับ 3.28% ในไตรมาสแรกของปี 2565รายได้ที่ไม่ใช่ดอก มากขึ้น 1% หรือ 506 ล้านบาท จากไตรมาสแรกของปี 2565อัตราส่วนค่าครองชีพต่อรายได้ ปรับสู่ 4% มากขึ้นจาก 42.7% ในไตรมาสแรกของปี 2565 สะท้อนกิจกรรมด้านเศรษฐกิจที่รีบตัวขึ้นรวมทั้งจากฐานที่ต่ำในตอนเหตุการณ์การแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน
อัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อเกิดรายได้ (NPL Ratio) ปรับนิสัยดียิ่งขึ้นที่ 26% จาก 2.32%ในสิ้นเดือน ธันวาคม 2565 จากแนวโน้มการเจริญเติบโตโดยตลอดของเศรษฐกิจรวมทั้งการจัดการการเสี่ยงที่ถ้วนถี่ระแวดระวัง ทำให้รูปร่างการตั้งสำรองต่อสินเชื่อรวมปรับพฤติกรรมดียิ่งขึ้นสู่ระดับที่ 116 เบสิพอเพียงยท์ ในไตรมาสแรกของปี 2566อัตราส่วนเงินทุนสำรองต่อสินเชื่อไร้คุณภาพ อยู่ในระดับแกร่งที่ 1%อัตราส่วนเงินกองทุนต่อทรัพย์สินเสี่ยง (ของแบงค์อยู่ที่ 95% เทียบกับ 17.97%ในสิ้นเดือน เดือนธันวาคม2565

แนะนำข่าวการเงินอ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : แจกเงินดิจิทัล ‘1 หมื่นบาท’ ประเทศไทยได้หรือเสีย?

 

อนุฯ Ft ‘ลดค่าไฟ’ 4.70 บาท ชงกกพ. เคาะ 24 เม.ย.นี้

อนุกรรมการค่า Ft เคาะ ลดค่าไฟฟ้า” เหลือ 4.70 บาท/หน่วย ยืนตามข้อเสนอแนะการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืดหนี้สินจาก ปีเป็น ปี เดือนรีบชงกระดาน กกพ. เคาะ 24 เม.ย.นี้ เอกชน แนะ ควรจะเอาราคาจริง LNG มาคำนวจะช่วยลดในทันที 4.37 บาท

ข่าว ที่มาของข่าวจากที่ทำการคณะกรรมการควบคุมธุรกิจพลังงาน (กกพ.) บอกว่า สำหรับในการสัมมนาแผนกอนุกรรมการค่าไฟเปลี่ยนอัตโนมัติ (ค่าFt) วันที่ 21 เม.ย. 2566 พิเคราะห์เห็นดีเห็นชอบตามปรับลดค่าเอฟทีงวดใหม่ สำหรับเดือนเดือนพฤษภาคมเดือนสิงหาคม2566 จากที่กฟผ. (การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเสนอขอรับภาระหน้าที่ยืดหนี้สินการจ่ายค่าไฟที่แบกภาระแทนพลเมืองไปก่อนจาก ปี เป็น ปี เดือน ทำให้ค่าไฟเฉลี่ยสำหรับเดือนเดือนพฤษภาคมสิงหาคม2566 ลดน้อยลงจาก 4.77 บาท/หน่วย เป็น 4.70 บาท/หน่วย โดยภายหลังจากนี้จะพรีเซ็นท์ไปสู่ห้องประชุมคณะกรรมการควบคุมธุรกิจพลังงาน (กกพ.) ในวันที่ 24 ม.ย. 2566 เพื่อลงความเห็นเปิดรับฟังข้อคิดเห็น 5-7 วัน รวมทั้งเสนอกระดานกกพ.ตรึกตรองเคาะราคาเพื่อประกาศใช้ถัดไป ตามแนวทางการพินิจของกกพ. ทันใบเสร็จรับเงินค่าไฟฟ้ารอบเดือนพ.ค.แน่ๆ เพราะเหตุว่าใบเสร็จรับเงินค่าไฟฟ้าจะเริ่มออกตั้งแต่ 10 เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป
 โดยก่อนหน้าที่ผ่านมา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีหนังสือการันตีจะยืดหนี้สินนั้นบอกว่า สำหรับงวดที่ 2/2566 (เดือนพฤษภาคมเดือนสิงหาคมสามารถจัดแจงด้านสภาพคล่องได้ แต่ว่าสำหรับงวด 3/2566 (เดือนกันยายนเดือนธันวาคมอาจจะมีการเกิดปัญหาสภาพคล่องไม่อาจจะยืดหนี้สินได้อีก ระบบหรือสามัญชนก็ควรต้องคืนหนี้สินแก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยหนี้สินวงเงินเต็มนั้น อยู่ที่ราวๆ 1.5 แสนล้านบาท แล้วก็มีการคืนหนี้สินในงวดที่ 1 /66 (มกราคม-เม.ย.ไปแล้ว วงเงินราว หมื่นล้านบาท นายอิศเรศ รัตดิลกในจังหวัดภูเก็ต รองประธานที่ประชุมอุตสาหกรรมที่เมืองไทย (ส.อ.ท.พูดว่า การพินิจพิเคราะห์ลดค่าFTลงมาจาก เหลือ 4.70 บาทต่อหน่วย จาก 4.77 บาทต่อหน่วย นับว่าไม่มากมาย และไม่ใช่ราคาที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกราชการคำนวณต่ำลงยิ่งกว่า 4.40 บาทต่อหน่วย 

อนุฯ Ft 'ลดค่าไฟ' 4.70 บาท

ถือได้ว่าเป็นการลดกระแสได้ระดับหนึ่ง ประกาศ กกพ. ตอนวันที่ 22 มี.ค. 2566 ที่ลงความเห็นเก็บค่าไฟเอกชนเหลือ 4.77 บาทต่อหน่วยจากกว่า บาทต่อหน่วย กลับไปเพิ่มในกรุ๊ปครอบครัวจาก 4.72 บาทต่อหน่วยเสมอกัน 

ก็เลยไม่เห็นพ้องตั้งแต่ต้น ที่จะทำให้ราษฎรตกระกำลำบากในตอนที่พลังงานโลกลดลง เพราะฉะนั้น การลดราคาลงคราวนี้เป็นการยืดหนี้สินของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อครอบครัวไม่แพงกว่าเดิม แต่ว่าสิ่งที่ตนรู้เรื่องว่าหลายๆคนต้องการรู้ว่าทำเป็นดีมากยิ่งกว่านี้ได้หรือเปล่า เนื่องจากว่าไม่มีการพินิจในเรื่องของส่วนประกอบ แม้ว่าจะใช้เวลาสำหรับเพื่อการแก้ไขปัญหา แต่ว่าสิ่งที่คือปัญหาเชิงฐานรากที่ กกราชการ เสนอมาตรการให้พล.อำเภอประยุทธ์ จันทร์โอชะ นายกฯ ช่วงวันที่ 10 เม.ย. 2566 ก่อนหน้าที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงเฉพาะค่าไฟฟ้างวดที่ มีเพียงแต่ มาตรการ เป็น 1. ยืดหนี้สินค่าไฟให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งภาควิชาอนุฯ ได้ปฏิบัติการแล้ง รวมทั้ง 2. ควรจะพินิจพิเคราะห์ปรับแนวทางคาดคะเนราคาตันทุนเชื้อเพลิงปิโตรเลียมรวมทั้งราคา LNG ที่ใช้คำนวณเงินลงทุน ค่าไฟ โดยใช้ราคาที่สะท้อนแนวทางนำเข้า LNG ในตอน เดือนเดือนพฤษภาคมสิงหาคม 2566 แทนการใช้ข้อมูลราคาของเดือนมกราคม 2566 ซึ่งแพงที่สูงกว่าเพื่อทุเลาผลพวงราคากระแสไฟฟ้าของทุกภาคส่วนลงได้ ข่าวเศรษฐกิจ ซึ่งการนำเข้า LNG เป็นตัวสำคัญสำหรับการเอามาเป็นพลังงานผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับประเทศได้แพงน้อยลงมามากมายตลอดจากเดิมเคยขึ้นไประดับ 50 ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติช ในตอนเดือนสิงหาคม 2565 แต่ว่าเดี๋ยวนี้เหลือไม่ถึง 13 ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติช จำนวนที่พวกเราทำโดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณมาเกื้อหนุนเมื่อคำนวณราคา LNG นำเข้าในขณะนี้จะมีผลให้ค่าไฟฟ้าเหลือไม่ถึง 4.40 บาทในทันที ถ้าหากในช่วงธรรมดาก่อนกำเนิดการทำศึกรัสเซียยูเครน ราคา LNG นำเข้าอยู่ที่ ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติช เมื่อมีการสู้รบขยับขึ้นสูงมากมายรวมทั้งกลับมาอยู่ที่ไม่ถึง 13 ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติชในระยะนี้ที่ราคาเฉลี่ยที่ 12 ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติช ซึ่งภาครัฐใช้ข้อมูล LNG นำเข้าที่ 20 ดอลลาร์ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติช เป็นผลต่าง ดอลลาร์ คิดเป็น 35% ซึ่ง LNG นำเข้ามีรูปร่างถึง 45% ของ Pool gas โดยรูปทรงปิโตรเลียมที่ 60% ด้วยเหตุผลดังกล่าว ถ้านำราคาค่าไฟฟ้า 4.77 บาท ลบส่วนต่างจะเหลือ 4.34 บาทโดยทันที

แนะนำข่าวเศรษฐกิจ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : ส่องรูปแบบ ‘ค่าจ้าง’ ในไทย ‘สภาพัฒน์’แนะเพิ่มค่าแรงตามทักษะ

การให้ที่ยิ่งใหญ่ สาววัย 34 ปี สมองตาย บริจาคอวัยวะ ต่อชีวิตผู้ป่วยอีกหลายราย

โซเชียลแห่ชื่นชอบ สาววัย 34 ปี มีภาวการณ์สมองตาย ข้างหลังป่วยไข้ความดันรวมทั้งมีเลือดไหลในสมอง 

การให้ที่ยิ่งใหญ่ สาววัย 34 ปี สมองตาย บริจาคอวัยวะ

ข่าว ได้บริจาคอวัยวะช่วยเหลือคนเจ็บที่คอยเปลี่ยนถ่ายอีกหลายราย วันที่ 21 เดือนเมษายน 2566 มีกล่าวว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก Thai Red Cross Society ได้โพสต์ภาพพร้อมเนื้อความกล่าวว่า นางสาวพิชญะ สุวารักษ์ อายุ 34 ปี เจ็บป่วยความดันแล้วก็มีเลือดไหลในสมอง หมอได้วิเคราะห์ว่ามีภาวการณ์สมองตาย ได้บริจาค หัวใจ ตับ ไต แล้วก็ดวงตา เพื่อช่วยเหลือคนป่วยที่รอคอยการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะถัดไป ข่าวสังคม ทางครอบครัวของนางสาวพิชญะ สุวารักษ์ กล่าวว่าผู้สงเคราะห์ได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะไว้ตั้งแต่ปี 60 เนื่องจากว่าเป็นคนถูกใจช่วยเหลือผู้อื่นรวมทั้งบริจาคเลือดกับสภากาชาดไทย ช่วงหลังมามีอาการป่วยด้วยโรคความดันรวมทั้งเลือดไหลในสมอง สภากาชาดไทย ขอแสดงความเศร้าใจอย่างซาบซึ้งกับครอบครัวของผู้สงเคราะห์อวัยวะมาในที่นี้

แนะนำข่าวสังคม อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : สลากดิจิทัล มีคนถูกหวยที่ เพียงผู้เดียว เหมาไว้ผู้เดียว 19 ใบ มั่งมีไม่แบ่งผู้ใดกันแน่ 114 ล้าน