เชื้อก่อโรคกับขนมจีบนึ่ง

ขนมจีบนึ่ง อาหารจีนที่ชาวไทยนิยมทานเป็นอาหารหวาน หรือเรียกน้ำย่อย ปัจจุบันนี้ขนมจีบนึ่งหาซื้อได้ง่ายอีกทั้งรถเข็น ร้านค้าข้างถนน ร้านค้าในตลาดนัด ร้านค้าสบายซื้อ รวมทั้งห้องอาหารเช้าตรู่ 

อาหาร วัตถุดิบหลักของขนมจีบหมายถึงไส้ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ หมู ไก่ กุ้ง ปู และก็แผ่นเกี๊ยว ขั้นตอนการทำก็ไม่สลับซับซ้อน เริ่มจากกระบวนการทำไส้ โดยนำเนื้อสัตว์มาบหยาบคาย แต่งรสด้วยเครื่องปรุงรส เกลือ ซีอิ๊ว พริกไทยหรือน้ำมันงา ต่อไปห่อไส้ด้วยแผ่นเกี๊ยว แล้วเอามานึ่งให้สุก ทานคู่กับจิ๊กโฉ่ ซอสเปรี้ยว ซอสพริก ด้วยขนมจีบมีเนื้อสัตว์เป็นองค์ประกอบหลัก ถ้าผู้สร้างใช้เนื้อสัตว์ที่ไม่สะอาด ไหมล้างชำระล้างก่อนเอามาปรุงให้ดีพอเพียง หรือผู้ปรุงไม่รักษาความถูกอนามัยส่วนตัวขณะปรุง สถานที่ผลิตผิดความถูกอนามัย วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ปรุงไม่สะอาด ก็อาจก่อให้เชื้อก่อโรค ดังเช่น ซาโมเนลลาแปดเปื้อนได้ เชื้อประเภทนี้เจอได้ตามธรรมชาติ อาศัยอยู่ในไส้สัตว์รวมทั้งคน

เชื้อก่อโรคกับขนมจีบนึ่ง

พบได้ทั่วไปแปดเปื้อนในของกินพวกเนื้อสัตว์ดิบ ผักสดและก็อาหารสด หรือของกินที่ปรุงสุกสุดแท้แต่เก็บหรือวางไว้ภายในรอบๆที่เลอะเทอะ 

หรือวางใกล้กับอาหารสด ของกินดิบ ก็อาจส่งผลให้มีการแปดเปื้อนเชื้อ ซาโมเนลลาได้ ข่าวอาหาร เมื่อพวกเราได้รับเชื้อนี้ไปสู่ร่างกายจากของกิน จะมีผลให้กำเนิดโรคของกินเป็นพิษ ท้องเดิน เจ็บท้อง อุณหภูมิสูง ปวดหัว อาเจียน แล้วก็อ้วก บางรายบางทีอาจถ่ายเป็นมูกเลือดแล้วก็เกิดภาวะขาดน้ำได้ สถาบันของกินได้สุ่มขนมจีบนึ่ง ปริมาณ แบบอย่าง จาก ร้านรวง ในเขตจังหวัดกรุงเทพ เพื่อนำมาพินิจพิจารณาเชื้อ ซาโมเนลลา แปดเปื้อน ผลปรากฏไม่เจอแปดเปื้อนในขนมจีบนึ่งทุกแบบอย่าง ซึ่งเป็นไปตามกฏเกณฑ์ประสิทธิภาพทางจุลชีววิทยาของของกินรวมทั้งภาชนะสัมผัสของกินของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่กำหนดให้ขนมจีบจำเป็นต้องไม่เจอเชื้อ ซาโมเนลลา แปดเปื้อน ได้ผลรวมทั้งไม่สมควรประมาท ควรที่จะทำการเลือกซื้อขนมจีบที่นึ่งสุกใหม่ๆจากร้านค้าป้อมหัวใจได้ถึงความสะอาด หรืออุ่นให้ร้อนก่อนทานทุกคราวเพื่อให้มีความปลอดภัย

แนะนำข่าวอาหาร อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : เชื้อก่อโรคในข้าวมันไก่

“ตรีนุช” ติดตามเปิดเทอม-แก้หนี้สินอาจารย์ ย้ำแม่พิมพ์ควรมีค่าตอบแทนรายเดือน

ตอนวันที่ 19 เม.ย. นางสาวตรีนุช เทียนทองคำ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยคราวหลังการสัมมนาประธานหน่วยงานหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 

การศึกษา ว่า ตนได้ติดตามงานแนวทางการเล่าเรียนหัวข้อต่างว่ามีการปฏิบัติการก้าวหน้าไปถึงไหนบ้างแล้ว หรือแนวทางใดมีข้อขัดข้องปัญหาใดบ้าง ซึ่งเท่าที่ประธานแต่ละหน่วยงานหลักได้รายงานพบว่าการขับเขยื้อนการเรียนจัดว่าทุกหน่วยงานทำเป็นดี ด้วยเหตุนี้ มีความคิดว่าตนอาจไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลกับเรื่องใดเป็นพิเศษแม้ว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา โดยต้องการที่จะให้สืบต่อหลักการลดความแตกต่างด้านการศึกษา เพราะว่านับว่าเป็นแนวนโยบายที่สร้างความเสมอภาคให้เกิดขึ้นกับเด็กแล้วก็เยาวชนทุกคน ยิ่งกว่านั้น ห้องประชุมยังได้ติดตามการจัดทำประชาพิจารณ์ร่างกฎระเบียบเกี่ยวกับหลักการการจัดผลประโยชน์ด้านในเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินของพนักงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งร่างกฎระเบียบดังที่กล่าวมาแล้วเป็นร่างกฎระเบียบที่เชื่อมโยงกับแนวทางการแก้ปัญหาหนี้อาจารย์และก็พนักงานด้านการศึกษาที่อยากให้คุณครูมีเงินเดือนเหลือสุทธิข้างหลังหักใช้หนี้ใช้สินไม่น้อยกว่าจำนวนร้อยละ 30 โดยการจัดทำร่างระเบียบปฏิบัติฉบับดังที่กล่าวถึงมาแล้วต้องการที่จะให้มีแนวปฏิบัติออกมากระจ่าง เนื่องจากว่าถ้าเกิดเป็นการสั่งโดยที่ไม่มีระเบียบรองรับอาจจะเป็นผลให้หน่วยงานที่เป็นผู้ปฏิบัติไม่กล้าที่จะปฏิบัติงานอะไร 

“ตรีนุช” ติดตามเปิดเทอม-แก้หนี้สินอาจารย์ ย้ำแม่พิมพ์ควรมีค่าตอบแทนรายเดือน

ดังนี้คาดว่าร่างกฎระเบียบกล่าวถึงหลักการการจัดผลประโยชน์ด้านในเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินของเจ้าหน้าที่ในสังกัดศธ.จะจัดการสำเร็จในเร็วๆนี้ 

แล้วก็หลังจากนั้นจะทำให้เกิดการกระทำโดยสถานีแก้หนี้สินคุณครูถัดไป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ข่าวการศึกษา นอกจากนั้นที่ทำการคณะกรรมการการเรียนรู้ขั้นต้น (สพฐ.) ยังได้รายงานการเตรียมความพร้อมเปิดเทอมที่ ปีการศึกษา 2566 ซึ่ง สพฐ.จะมีการจัดสัมมนาผู้อำนวยการที่ทำการ เขตพื้นที่การศึกษาเล่าเรียน (สพท.เพื่ออธิบายการเตรียมความพร้อมเปิดเทอมใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่ง สพฐ.รับรองว่าเด็กทุกคนมีที่เรียนและก็ภาพรวมการรับเด็กนักเรียนในปีนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนข้อความสำคัญที่ในตอนนี้มีการระบาดของเชื้อไวรัสวัวโรนาสาชนิดใหม่จากอินเดียแล้วก็อาการโรคออกจะร้ายแรง ซึ่งมีคนประเทศไทยติดแล้ว รายนั้น ประเด็นนี้ ศธ.มิได้นิ่งดูดายได้มอนิเตอร์ข้อมูลวัววิดสายพันธุ์ใหม่ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อยู่ทุก 1 วัน โดยเหตุนั้น ขอให้โรงเรียนทุกหย่อมหญ้าขอให้ยึดวิธีการป้องกันวัววิดจากที่เคยมีการจัดการมาก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับเพื่อการฉีดยาเพิ่มโดสนั้นจะให้ สธ.เป็นผู้บอกข้อมูลว่าโรงเรียนต้องปฏิบัติการเอาอย่างไรบ้าง

แนะนำข่าวการศึกษา อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : รายงานการเรียน : ‘ฟู้ด ฟอร์ กู๊ด’ เติมเต็มโภชนา เด็กไทยในพื้นที่ไกลห่าง

เปิดเส้นชัย ‘ต๊อบ-อำนาจพัทธ์’ ปีที่ 21 นำ ‘เถ้าแก่น้อย’ชนะใจคนทั้งโลก

ตลาดสาหร่ายไทยค่า 3,000 ล้านบาทมีชีวิตชีวา เถ้าแก่น้อย วางแผนการ ทั้งยัง Go Board Go Global การใช้ Idol Marketing เปิดช้อปเถ้าแก่น้อยแลนด์ มุ่งทำตลาดเทรดดิชั่นนอเทรด

ข่าวธุรกิจ เชื่อมั่นรักษาหัวหน้าตลาดสาหร่าย ‘ต๊อบ อำนาจพัทธ์’ รีบสร้างแบรนด์สู่โกลบอล แบรนด์เถ้าแก่น้อยที่อยู่ในตลาดไทยมาเป็นระยะเวลาร่วม 20 ปี จากผู้จัดตั้งนักธุรกิจแบบใหม่ไฟแรง “ต๊อบ อำนาจพัทธ์ พีระเดชาพันธ์” สร้างแบรนด์ เถ้าแก่น้อย ในช่วงอายุ 19 ปี ที่มีแรงดลใจ สร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา เพราะครอบครัวเจอปัญหาหนี้รวม 40 ล้านบาทก็เลยต้องการช่วยเหลือครอบครัว ซึ่งจากความจริงจังและก็พากเพียร ทำความเข้าใจและก็ปรับปรุงสูตรสาหร่าย ทำให้ธุรกิจเล็กนี้มีการเติบโตสู่ธุรกิจเถ้าแก่น้อยหมื่นล้านบาท พร้อมก้าวสู่การเป็นแบรนด์หัวหน้าตลาดสาหร่ายในไทย ด้วยส่วนแบ่งตลาดโดยประมาณ 65% รวมทั้งเป็นหัวหน้าตลาดสาหร่ายไทยในทุกเชคเม้นท์ สำหรับตลาดสาหร่ายในไทยมีมูลค่ามากยิ่งกว่า 3,000 ล้านบาท ฤทธิ์พัทธ์ พีระเดชาพันธ์” ประธานข้าราชการบริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชนพูดว่า แนวโน้มภาพรวมตลาดสาหร่ายในปี 2566 มีลักษณะท่าทางที่ขยายตัวดียิ่งขึ้นตลอด จากนักเดินทางที่กลับมาเข้ามาในประเทศมากยิ่งขึ้น รวมทั้งกำลังซื้อในประเทศไทยที่เริ่มกลับมาฟื้นแล้ว ทำให้บริษัทได้จัดเตรียมแผนหน่วยงานครั้งใหญ่ เพื่อคิดแผนสร้างหน่วยงานเติบโตระยะยาว เปิดเส้นชัย ‘ต๊อบอำนาจศักดิ์สิทธิ์พัทธ์’ ปีที่ 21 นำ เถ้าแก่น้อยครอบครองใจคนทั่วทั้งโลก วิธีการการขยายในไทย จะใช้อีกทั้ง Go Board และก็ Go Global กับการขยายตลาดไทยรวมทั้งตลาดต่างถิ่น 

เปิดเส้นชัย 'ต๊อบ-อำนาจพัทธ์' ปีที่ 21 นำ 'เถ้าแก่น้อย'ชนะใจคนทั้งโลก

โดยการใช้ Go Board ที่จะขยายฐานธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ และก็ตลาดในไทยให้กว้างขึ้น ทำให้ในตอนต้นปีให้หลัง บริษัทได้มีการแต่งผู้สนับสนุนศูนย์กระจัดกระจายผลิตภัณฑ์รวม 14 ที่ทั่วทั้งประเทศ

ที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจในแต่ละพื้นที่ เพื่อครอบคลุมวิถีทางขายปลีกแบบเริ่มแรก หรือ ข่าวธุรกิจ เทรดดิชั่นนอล เทรดให้ลึกขึ้น จากเดิมเป็นบริษัท ดีเคเอชเอส พร้อมมีการปรับแผนใหม่ที่กลับมาเปิด เถ้าแก่น้อยแลนด์” อาณาจักรสาหร่ายเถ้าแก่น้อย แบบ One Stop Shopping ปริมาณ สาขาในปีนี้ โดยปรับการเปิดสาขาให้มีขนาดเล็กลงพื้นที่ 50 ตำรวจมัธยม จากเดิมพื้นที่ขนาดใหญ่ 200-300 ตำรวจมัธยม ซึ่งได้เปิดสาขาที่ ทวีปเอเชียคราวค เป็นสาขาแรก พบว่าผลตอบรับดีเยี่ยม เพราะเหตุว่ากรุ๊ปลูกค้า จากประเทศอาเซียนสนใจผลิตภัณฑ์สูงมากมาย ทั้งยังจากมาเลเซีย ประเทศเกาหลี ใต้วัน แล้วก็อินโดนีเซีย ที่เปลี่ยนเป็นกรุ๊ปลูกค้าหลักรูปร่างโดยประมาณ 80% จากเดินร้านค้าจะมีลูกค้าหลักเป็น นักเดินทางจีน 90% แม้กระนั้นในขณะนี้ยังกลับมาไม่เต็มกำลัง ในตอนวัววิด ได้ปิดร้านค้าเถ้าแก่น้อยแลนด์ ที่มีอยู่ 10 สาขา โดยยอดจำหน่ายของร้านค้าในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา จะอยู่ที่ 300 ล้านบาท เนื่องด้วยมีค่าใช้จ่ายระดับค่อนข้างสูง แม้กระนั้นการปรับมาเปิดร้านเถ้าแก่น้อยแลนด์ใหม่ในปีนี้ จะย้ำขนาดพื้นที่เล็กลง รวมทั้งย้ำผลิตภัณฑ์เฮ้าส์แบรนด์ของเถ้าแก่น้อย ที่สร้างยอดจำหน่ายและก็กำไรดีในเวลาเดียวกันนี้ จะรุกการเปิดช้อปใหม่ที่เปิดเป็น คอร์นเนอร์ ขนาดเล็ก ตามพื้นที่ต่างๆมากเพิ่มขึ้น ภายใต้วิธีการป่าล้อมเมือง เพื่อทำให้ทำให้บริษัทสามารถดูแลค่าครองชีพและก็บริหารจัดแจงทุนได้ดิบได้ดีขึ้น นอกเหนือจากนี้บริษัทได้มุ่งบริหารจัดแจงระบบการผลิตใหม่ โดยปรับลดปริมาณบุคลากรที่มีอยู่ 3,000 คน ให้เหลือ 2,000 คน เพื่อการสร้างกำเนิดสมรรถนะสูงสุดและก็การจัดการจัดแจงเงินลงทุน

แนะนำข่าวธุรกิจ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : เซเว่นฯ ดึง ‘แจ็คสัน หวัง’ ร่วมโปรโมตผลิตภัณฑ์ SME พา Soft Power ไทยดังไกลไปทั้งโลก